Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương GHPGVN luôn phát huy tinh thần “đại đoàn kết dân tộc”

23:01:17 - 03/01/2020       Trịnh Thắm

 

Đó là lời tán thán của HT. Thích Như Tín - Thành viên HĐCM GHPG VN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tp. HCM trong buổi Hội nghị Tổng kết Công tác Phật sự năm 2019 vừa diễn ra vào dịp cuối năm 2019 tại Tổ Đình Vạn Thọ (quận 1, Tp.HCM). Chính là lời biểu dương với vai trò và trọng trách của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương (BHDPTTW), với tinh thần “đoàn kết và đại đoàn kết dân tộc” đã góp phần thiết thực đưa Phật giáo Việt Nam tiến lên đỉnh cao mới, cùng với 13 Ban của GHPGVN đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ảnh: HT. Thích Như Tín với đôi lời tán thán Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương

Bao trái tim cùng nhịp đập

Có lẽ, mọi thành công nào cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn và thách thức nhưng với tinh thần “đoàn kết” và sống trong môi trường thiện Pháp đậm chất “lục hòa” nên thành công luôn đến.

Bởi :

 “Mỗi người, mỗi nước, mỗi non,

Bước vào cửa Phật là con một nhà”.

Ảnh: Cung nghinh Chư Tôn Giáo Phẩm, CTĐ quang lâm .

Sự đoàn kết, chung lòng, chung sức, chung tay luôn tạo nên một sức mạnh tập thể. Vì vậy, trong năm qua, BHDPTTW đã có nhiều sự kiện nổi bật như tích cực tham gia Đại lễ Vesak được tổ chức chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, Việt Nam với sự tham dự hơn 100 nước trên thế giới; chính điều đó đã tạo nên bước ngoặt mới đánh dấu quá trình phát triển Phật giáo Việt Nam trong Hội nhập Phật giáo Quốc tế. Và nhiều chương trình thể hiện niềm hân hoan chào đón Đại lễ Vesak trên khắp đất nước tiêu biểu như Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 với chủ đề “Tình đất Phương Nam” tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được tổ chức xác lập kỷ lục Phân ban TTN Phật tử Trung Ương GHPGVN mang tên : “Số lượng trại sinh và tình nguyện viên (thanh thiếu niên) xếp chữ “Vesak 2019” lớn nhất Việt Nam. Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo“Hào khí Thăng Long” tại Chùa Khai Nguyên và Hội thi Giáo lý miền Bắc, đêm văn nghệ “chào mừng Đại lễ Phật Đản–Vesak 2019”, văn nghệ “Tôi yêu Tổ Quốc tôi”, Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Hoạt động của tín đồ Phật tử với sự phát triển bền vững đất nước”. Trong năm 2019, khắp các tỉnh thành và cả nước có khoảng 600 khóa tu mùa hè Hội trại, hội hè…đây là bước phát triển mạnh ngành Thanh Thiếu niên Phật tử.

Ảnh: TT Thích Phước Nghiêm, UVHĐTSGHPGVN, Trưởng PBTTNPTTW nhận hoa chúc mừng từ Chính quyền.

Và các chương trình ý nghĩa khác như : Lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông hay “Tôn vinh tinh hoa, giữ gìn bản sắc Dâng hương báo công Vua Hùng và vinh danh Tâm Tài Đất Việt” năm 2019. Để tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của Chư Tôn Đức và quý cư sĩ trong lãnh đạo, tổ chức, quản lý và điều hành trong các mô hình sinh hoạt, khóa tu học, hội thi, hội diễn và cách bài trí lễ hội tại các Tự viện, chương trình thiện nguyện; Ban HDPTTW tổ chức khóa Bồi Dưỡng và Khóa Tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ cho hơn 700 đại biểu và 1000 Phật tử tham dự.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị Tổng kết Công tác Phật sự tại Tổ Đình Vạn Thọ

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị Tổng kết Công tác Phật sự tại Tổ Đình Vạn Thọ

Ngoài ra, BHDPTTW còn tổ chức nhiều chương trình nghĩa tình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt như : Thăm viếng, chúc tết, mừng thọ, tri ân, kỹ năng sống… Tiếp sức mùa thi trên ba miền đất nước, Đại lễ Vu Lan với ý nghĩa nhân văn sâu sắc như : Hoa hồng cài áo, hoa hồng xuống phố, hoa hồng vào làng…Hay Tết Trung Thu với chủ đề “Trung Thu đoàn viên”, Phân Ban TTNPTTW tổ chức 21 điểm gồm 15.000 phần quà, trị giá 750 triệu đồng; BHDPTTW và BHDPT các tỉnh, thành đã ủng hộ từ thiện và cúng dường trường hạ trên 88 tỷ đồng ( tuy đây không phải công tác trọng yếu).

Hướng đến tương lai rộng mở

Không có cánh cửa nào khép lại mà nó sẽ luôn mở ra với những trái tim cùng tâm huyết, với những tấm lòng mở rộng và đức hạnh ngự trị sẽ luôn tạo nên sự kỳ diệu như một phép nhiệm màu.

Do vậy không ngừng phát triển, BHDPTTW tiếp tục chú trọng nội dung, hình thức tổ chức không chỉ nâng cao chất lượng mà còn đổi mới phương thức tiếp cận để xứng tầm với sự phát triển chung của xã hội.

Ảnh: HT Thích Thanh Hùng, UVHĐTSGHPGVN, Trưởng Ban HDPTTW phát biểu

Trong chương trình Hội nghị Tổng kết Công tác Phật sự năm 2019 vừa qua, Hòa Thượng Thích Thanh Hùng, Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương bộc bạch : “Hàng triệu người con Phật cùng nhau đoàn kết, hòa hợp thể hiện qua các khóa tu ; đồng thời luôn đặt trọng tâm, thực hiện đúng Chánh Pháp, nổ lực tu tập, không ngừng đổi mới, Đạo pháp xương minh, Quốc gia cường thịnh. Với sự quan tâm giúp đỡ của Chính quyền, BHDPTTW đã tổ chức thành công nhiều Trại huấn luyện cư sĩ, khóa tu một ngày an lạc và tiêu biểu là hai Hội trại Tuổi trẻ  & Phật giáo như Hào Khí Thăng Long và Tình Đất Phương Nam; khóa Bồi Dưỡng và Khóa Tu chuyên ngành …Nội dung luôn đa dạng, phong phú để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và đáng ghi nhận và tán dương công đức của 63 tỉnh thành, 5 Phân ban (Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương, Phân ban Gia đình Phật tử, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử, Phân ban Phật tử Dân tộc, Phân ban Phật tử Hải ngoại), Ban Bảo Trợ  và các tiểu ban đặc trách…luôn hoàn thành tốt công tác Phật sự Giáo hội và xã hội giao phó”.

Năm 2020, những Phật sự trọng tâm được BHDPTTW chú trọng  Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập”, khóa Bồi Dưỡng và khóa Tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc ; Hội thi giáo lý cư sĩ Phật tử các tỉnh thành phía Nam, Tổ chức Trại huấn luyện Huynh trưởng Liên trại cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ ; Hội nghị chuyên ngành TTNPT, Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo với chủ đề “Tiếng gọi Tây Nguyên”“Đông Tây Hội Ngộ”; phát quà từ thiện và thuyết giảng tại Bình Phước, Đak Lak, Quảng Bình ; thuyết giảng tại Hàn Quốc và các nước Châu Âu…

Ảnh: TS. Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng vụ PG Ban TG Chính phủ tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ: “GHPGVN luôn đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt tổ chức thành công Đại lễ Vesak một Đại lễ mà Phật giáo khắp thế giới ca ngợi đất nước Việt Nam thân thiện. Trong sự thành công đó, BHDPTTW và BHDPT Tp..HCM đã khẳng định “Phật Pháp xương minh nhờ Tăng già hòa hợp”. Sự thành công của Đại lễ Vesak cho thấy Tăng Ni Việt Nam từ Trung ương đến địa phương luôn một lòng đoàn kết. Đặc biệt, nhiều hoạt động liên quan tới giới trẻ (từ miền xuôi đến miền ngược) để các em thấm nhuần tinh thần Phật giáo từ bé. Tất cả những việc tốt lành mà Tăng Ni đã làm và âm thầm thực hiện luôn được Đức Phật ghi nhận, nhân quả luôn công bằng.

Năm 2019 đã kết thúc, năm 2020 là một năm đẹp xin chúc cho GHPGVN càng phát huy nhiều thành tích rực rỡ hơn nữa.

Ca dao Việt Nam có câu:

Một cây làm chẳng nên non,

                       Ba cây chụm lại nên hòn núi cao        .

Chính tinh thần “đoàn kết” và mang đậm chất “lục hòa” cộng trụ sẽ mãi tạo nên những thành công tốt đẹp và luôn làm lợi lạc cho chúng sanh, cho Đạo Pháp phát triển hưng thịnh.

Một số hình ảnh Tuyên dương Công đức trong Hội nghị Tổng kết Công tác Phật sự năm 2019: 

Bài và ảnh: Liên Hiền-Hoa Hương- Bo Nguyễn

Có Thể Bạn Quan Tâm

    

Phật Giáo và Tuổi Trẻ Online 

 Diễn đàn Phật giáo & Giới trẻ trong và ngoài nước. 

Cập nhật tin tức, sự kiện Phật Giáo và các bài viết tu học của giáo lý đạo Phật dành cho tuổi trẻ....

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

Phía Bắc: Thanh Tâm: 0852106688 -  email: htt123@gmail.com

Phía Nam: Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email: phatgiaovatuoitrevn@gmail.com

Ghi rõ nguồn www.phatgiaovatuoitre.com - Phật Giáo và Tuổi Trẻ khi phát hành lại thông tin từ website này.

Website: www.phatgiaovatuoitre.com