Chỉ Có Thể Là “NGOẠI”!

23:08:46 - 20/08/2019       Trịnh Thắm

“NGOẠI”!- Ngôn từ thân thương nhất lại toát lên vẻ đặc ân một thứ tình cảm thiêng liêng của con cháu dành cho Ông Bà thân sinh ra Mẹ. Và đó là lòng chan chứa, gần gũi và thân thương mà quý Phật tử và hơn 3.000 Tu sinh Khóa Tu Mùa Hè Chùa Giác Hải dành cho Phật tử Như Chơn.

Năm 2009, năm đầu tiên Đại Đức Thích Trí Định - Phó Ban TTNPTTW - Phó Ban HP Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng - Phó Ban Trị Sự - Trưởng Ban HP Ban Trị Sự GHPGVN huyện Đơn Dương - Trụ trì chùa Giác Hải sau khi hoàn tất chương tình Cử Nhân Phật Học được cố Hòa Thượng Tôn Sư thượng Pháp hạ Chiếu phân công quán xuyến ngôi già lam Giác Hải. Đây là lần đầu tiên Chùa  tổ chức Đại lễ Chúc Thọ cho hơn 600 Cao niên tại địa phương, Bà vinh dự được mời dự lễ và đại diện cho các Cao niên phát biểu cám ơn. Cũng từ đó, Bà “NGOẠI” mến mộ Đạo Phật và đến mùa Phật Đản 2010 Bà chính thức quy Y Tam Bảo được đặt pháp danh là Như Chơn.

Từ những lúc ngôi chùa còn đơn sơ, Bà vẫn bền  lòng vững dạ hộ trì Tam Bảo cho đến nay ngôi Chùa cũng có phần khang trang hơn, công của Bà vô cùng to lớn. Cũng từ đấy, Bà thường xuyên lui tới tụng Kinh lễ bái, tham gia khóa tu ngày an lạc, Ban Nghi lễ đi hộ niệm. Với bản chất hiền hậu, kỹ lưỡng và rất khoa học trong kỹ năng làm việc nên được sự tín nhiệm của Đại Đức Trụ trì và quý Phật tử, Bà được mời làm Thư ký và làm Hội Phó Hội Tương Tế của chùa. Từ đó, trọng trách càng nặng nề thêm.

 Tư việc lớn cho đến việc nhỏ, từ việc tụng Kinh lễ bái, quán xuyến trong ngoài đến việc thư ký bề bộn, lau chùi, quét dọn nhưng vẫn cứ nở nụ cười trên môi. Bà “NGOẠI” luôn hoàn thành mọi công tác được Thầy Trụ trì giao phó, đặc biệt là Tăng Ni Phật tử trong và ngoài huyện đều tin tưởng và yêu mến đặt cho Bà cái tên “Bà Thu Chùa”.

Những thành tựu của chùa Giác Hải nhiều năm qua không thể bỏ qua những con người cống hiến hy sinh thầm lặng của “NGOẠI”. Hầu như họ hay bị bỏ quên bởi họ luôn muốn hy sinh bản thân để cho sự nghiệp chung và mong mỏi đem lại niềm vui cho mọi người.

Dù năm nay, Bà “NGOẠI” đã 85 tuổi, lứa tuổi lẽ ra cần được nghỉ ngơi, nhưng vì tinh thần phụng sự và lạc quan yêu đời nên từng ấy tuổi nhưng chưa bao giờ thấy mình già. Vẫn con người ấy, vẫn những công việc ấy, vẫn cứ 07 giờ sáng có mặt vừa ngồi bàn giấy vừa giúp việc Chùa cho đến tận 20 giờ thì mới về nhà.

Vì ngôi chùa cũng là văn phòng Ban Trị Sự GHPGVN huyện Đơn Dương nên Phật sự rất nhiều và liên tục các sự kiện. Nào là khóa lễ cầu an đầu năm, Lễ Tạ Đàn Dược Sư Thất Châu (vào ngày 20/02 AL), Đại lễ Phật Đản, Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm, Khóa Tu Mùa Hè, Đại lễ Chúc Thọ, Khóa Tu Báo Hiếu, Lễ Vía Phật A Di Đà, Lễ Phật Thành Đạo ...rất nhiều  chương trình trong năm nhưng Bà vẫn kiên trì, quán xuyến và hộ pháp một cách chu toàn.

Khoá tu mùa hè chùa Giác Hải trải qua 07 khóa (05 Khóa Mùa Hè chính, 01 khóa cho thiếu nhi và 01 khóa báo hiếu cho hơn 200 em dịp Vu Lan Báo Hiếu 2019) thành công phần lớn cũng nhờ sự hy sinh cao cả của một người già mà tất cả Tu sinh hay gọi bằng tiếng gọi thân thương nhất là “NGOẠI”.

Ầu ơ… cánh võng chao nghiêng
Lời ru đưa cháu tới miền trăng mơ
Con cò con vạc mong chờ
Về đây chung dệt câu thơ ân cần.

(Ru cháu -Minh Tuấn).

Đồng hành cùng Thầy Trụ trì, Bà “NGOẠI” luôn nghĩ đến tương lai con em, luôn nghĩ đến những bất cập của xã hội hiện tại, mong sao các cháu ngoan nên người. “NGOẠI” vẫn luôn vì các em, hết lòng vì các em, vẫn chịu thương chịu khó mong sao các em vui vẻ, ngoan ngoãn, trở thành con ngoan trò giỏi là “NGOẠI” vui.

Lụi hụi trên bàn giấy với ánh đèn mờ Ngoại ghi chép kỹ lưỡng danh sách Tu sinh đăng ký, xếp theo thứ tự rồi lưu vào ngăn nắp, hướng dẫn nhiệt tình, khuyến khích các em nên tham gia. Vì ý nghĩa, mong mỏi Phụ huynh quan tâm tạo điều kiện cho các em về chùa tu học. Mong sao cho Khóa tu tới sớm để được gặp lại những đứa cháu thân thương nhất và các bạn Tình Nguyện Viên đã từng cùng đồng hành với “NGOẠI” trong những năm qua.

 Thấp thỏm lo lắng từng ngày, nhất là những ngày khóa tu sắp diễn ra,  “NGOẠI” lo nào đồng phục đủ chưa? mền gối đủ chưa? nơi ăn chốn ở ngăn nắp chưa? thực đơn cho các em ra sao? quà tặng các em thế nào?!

 Tay bắt mặt mừng, những gương mặt thân thương có mới có cũ, có em chào Bà trông rất qua loa, có em chạy đến ôm chầm và hỏi thăm ríu rít về sức khỏe của “NGOẠI”, có em lại bảo: “Mừng quá lại được gặp “NGOẠI”, con nhớ “NGOẠI”  lắm luôn á”!

Cháu yêu Bà lắm Ngoại ơi !
Cháu mong Bà khoẻ, yêu đời tươi vui.
Ngoại như tia nắng mặt trời
Sẽ chia ánh sáng, rạng ngời Cháu Con.
Đời Ngoại như dốc núi non,
Để cho Con Cháu, lon ton học cùng.
Ngoại là đồi núi ngàn trùng,
Thân cây cổ thụ, ôm cùng Cháu Con.
Ngoại như Biển cả mênh mông,
Tắm mát tất cả, tấm lòng Cháu Con.

(Ngoại ơi! - Phi Nga)

 Ngồi trong phòng Thư ký mà vẫn dõi mắt theo từng sinh hoạt của các em, để ý xem em nào ngoan rồi đề xuất Thầy Trụ trì khen thưởng. Nếu như trước đây “NGOẠI”  rất khó chịu những lúc các em ồn ào, bề bộn thì những thứ đó lại trở thành quá thân thuộc và “NGOẠI” sẽ buồn nếu không có nó.

Ngoài việc ngồi bàn thư ký, phụ giặt quần áo, vệ sinh phòng ốc, lau sàn nhà, dọn dẹp vệ sinh lại là một công việc mà “NGOẠI”  thấy nó như việc chính của mình cần phải lo cho đàn cháu thân yêu.

 Giờ chia tay đã đến, những nụ cười thật tươi vì “thoát” được mấy ngày bị khuôn khổ, những giọt nước mắt lăn dài trên má, những tiếng khóc vang lên khi thấy phải xa Thầy; xa anh chị TNV và nhất là xa “NGOẠI”, người mà luôn lấy tình yêu thương các em lên hàng đầu.

 Sau những ngày Khoá tu, ai về nhà nấy. Chỉ có những con người có trách nhiệm mới vẫn miệt mài thu dọn ngăn nấp để chuẩn bị Khoá tu tới. Ngoại kỹ lưỡng giặt, phơi, phân loại, xếp vô bao ngay ngắn từng loại (nào là áo vàng cho Tu sinh, nào là áo xanh cho TNV, nào là quần lam), áo tràng, mền gối niêm phong và ghi lại số lượng kỹ lưỡng.

 “Có ai phụ với Ngoại không?????” Vang vang như thế những tiếng qua loa chớ thật ra cũng chỉ có “NGOẠI”  mà thôi, chỉ có những người biết nghĩ về hạnh phúc của trẻ thơ mới nhận lãnh trách nhiệm hậu cần, công việc cần sự tỉ mỉ và cẩn thận này mà thôi. Lời Ngoại rất khoan dung từ tốn: “Các cháu về còn lo đi học nữa”.

 Hơn 85 tuổi rồi, không biết năm sau mọi người có còn gặp lại được con người ấy nữa không!!!???  Người mà ai ai từ nhỏ đến lớn, từ mới biết cho đến đã thân cũng đều kính mến. Hy vọng sẽ còn gặp lại “NGOẠI”  thêm nhiều lần nữa “NGOẠI” à, các cháu của “NGOẠI”  vẫn luôn mong được sự yêu thương chăm sóc của “NGOẠI”.

 Xin hãy thầm cầu nguyện cho những ai biết hy sinh vì Đạo Pháp, biết hy sinh cho thế hệ mai sau vẫn luôn được Phật gia hộ sức khoẻ để còn chăm cho những đứa cháu thân thương nữa. Cầu chúc “NGOẠI” vẫn luôn khỏe để chúng con còn được gặp lại và vui vẻ trong những khóa tu tới.

Hòn đá nước chảy sẽ mòn,
Tình thương Ngoại tặng, Cháu con mãi còn.
Trăm năm tuổi Ngoại đã tròn,
Con Ngoại cả tá, nếp lòn cân nhau.
Cháu, chắt, chút, chít cả đoàn,
Buồn, vui quy tụ tập đoàn tươi vui.
………………………………………
Thương Ngoại nhiều tuổi héo mòn,
Cầu Trời Ngoại khoẻ, Cháu Con vui mừng.

(Ngoại ơi! - Phi Nga)

 Kính chúc Ngoại sức khoẻ để vui cùng chúng con - “NGOẠI”   nhé!!!!

Hoa Hương - Thanh Phong

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

    

Phật Giáo và Tuổi Trẻ Online 

 Diễn đàn Phật giáo & Giới trẻ trong và ngoài nước. 

Cập nhật tin tức, sự kiện Phật Giáo và các bài viết tu học của giáo lý đạo Phật dành cho tuổi trẻ....

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

Phía Bắc: Thanh Tâm: 0852106688 -  email: htt123@gmail.com

Phía Nam: Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email: phatgiaovatuoitrevn@gmail.com

Ghi rõ nguồn www.phatgiaovatuoitre.com - Phật Giáo và Tuổi Trẻ khi phát hành lại thông tin từ website này.

Website: www.phatgiaovatuoitre.com