Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại TpHCM Luôn Chú Trọng Yếu Tố “Trồng Người”

21:12:44 - 15/12/2019       Trịnh Thắm

Vào ngày 6-8/12/2019 (nhằm ngày 11-13/11 Kỷ Hợi) vừa qua , Học Viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2, xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh đã long trọng tổ chức Đại lễ niệm 35 năm thành lập Học Viện PGVN (1984-2019). Học Viện PGVN tiền thân là trường Cao Cấp Phật Học Việt Nam, sau đổi thành Học Viện Vạn Hạnh.

 Dưới sự chứng minh của HT. Trí Quảng, Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM Giáo hội PGVN, Trưởng ban Trị sự Giáo hội PGVN TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS Giáo hội PGVN, cùng với sự tham dự của Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng ni từ khóa I-XIVđông đảo Phật tử đều trở về tham dự buổi lễ.

Trong 35 năm hoạt động, Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh đã và đang đào tạo 14 khóa cử nhân, 6 khóa đào tạo từ xa, 2 khóa Thạc sĩ và 1 khóa tiến kĩ Phật học với 8.621 tăng ni học viên, trong đó 4.739 đã tốt nghiệp và 2.907 học viên đang theo học theo các chương trình cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước. Hầu hết các học viên sau khi tốt nghiệp Học viện đã và đang giảng dạy tại các Học viện và trường Phật học trên toàn quốc; tham gia công tác Phật sự các cấp Giáo hội PGVN, đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, UBMTTQ Việt Nam các cấp. Sáng ngày 8-12-2019, về phía chính quyền còn có ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương. Về khách quốc tế còn có Đại Tăng thống Tép Vông, Vua sãi Vương quốc Campuchia cùng nhiều vị khách Quốc tế cùng hoan hỷ trở về tham dự trong đại lễ.

Trong đại lễ ân sư HT. Thích Trí Quảng đã nhắc lại và tri ân cố HT. Thích Minh Châu viện trưởng sáng lập Học Viện PGVN, những bậc tiền bối và những người ân nhân đã quá cố cũng như hiện tại. Bên cạnh đó, Hòa thượng còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục như là một sứ mệnh “trồng người” của người con Phật, không riêng bất kì ai. Hòa Thượng dạy rằng: “Để được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ, cao tăng, tiền bối, ân nhân đã nằm xuống và nhiều vị đã hi sinh cả cuộc đời cho Phật giáo.”

Là một ni sinh khóa XIII, chúng con may mắn được ở nội trú tại Học Viện. Hằng ngày, chúng con được quý Ngài sách tấn, dạy dỗ và được tắm mình trong dòng sữa Pháp, Học viện như ngôi nhà thứ hai của con, vì chính nơi đây cho chúng con hơi ấm của một đại gia đình. Thượng tọa phó viện Thích Chơn Minh thường dạy rằng: “Học Viện PGVN là trường học Phật nhưng cũng là Thiền Viện. Nơi đây không những đào tạo đội ngũ nhân tài cho đạo Pháp mà còn chú trọng đến hạnh kiểm”. Làm thế nào để khi ra trường Tăng Ni Sinh phải là người gương mẫu cho thế gian vừa có năng lực, vừa có giới đức để lợi đạo ích đời.

Thông qua chương trình, chúng con vô cùng xúc động và cảm nhận sâu sắc công lao cao vời, những giá trị, những khó khăn, tâm huyết, nỗ lực của các bậc tiền bối, ân nhân đã một lòng hi sinh vì sự nghiệp giáo dục hướng con người đến đời sống Chân-Thiện-Mỹ, có hạnh phúc, bình an, có từ bi và trí tuệ.

Trải qua nhiều thế hệ, chắc có lẽ từng từng lớp lớp đến rồi đi, quý Ngài cũng không còn nhận ra chúng con là ai nữa. Nhưng đối với chúng con, quý Ngài như những viên ngọc quý đã soi sáng, truyền cảm hứng, tiếp lửa cho con vươn cao và vươn xa để hiến tặng tình thương và tuệ giác cho cuộc đời; những lời dạy của quý Ngài là kim chỉ nam giúp chúng con hoàn thành tốt sứ mạng “Tác Như Lai Sứ, Hành Như Lai Sự”. Chúng con ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình cần phải làm gì trong việc tri ân và báo ân. Quý Ngài đã giúp chúng con nhận thức được rằng sự dũng cảm không phải là chèo thuyền qua biển đại dương mà sự dũng cảm là dám nghĩ và dám buông xả cái tôi, chiến thắng tự thân, điều phục tâm mới là sự dũng cảm nhất. Chúng ta không cần một sức mạnh huyền nhiệm xa xôi. Chúng ta chỉ cần vững niềm tin và hành theo lời Phật dạy, lấy Giới-Định-Tuệ là nền tảng căn bản giáo dục, biết thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, sống đúng nghĩa là một người đệ tử Phật, đó là cách “tri ân”“báo ân” hy hữu nhất, mà chúng ta dành cho các Ngài.

Ngày nay, điều kiện ở Học Viện PGVN khá thuận lợi, chỉ còn mỗi việc là chúng ta cố gắng, quyết tâm nữa thôi. Bằng sự nỗ lực không ngừng của quý Ngài,  chúng con sẽ bay cao và vươn xa hơn góp phần vào công cuộc xây dựng trong ngôi nhà Phật pháp hưng thịnh, tỏa sáng và vững chắc, với hi vọng đem Phật giáo vào đời nhằm giải quyết những vấn nạn, xóa bỏ nổi khổ niềm đau. 

Nhân dịp đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Học Viện PGVN, chúng con có dịp bày tỏ một chút tâm lòng hướng vọng, kính nguyện quý Ngài thân an-tâm khỏe để chèo chiếc thuyền Chánh pháp tiến xa hơn trong sự nghiệp “trồng người” để phổ cập Phật học đến mọi nhà, mọi nơi đều được an vui hạnh phúc.

“Kính lạy Tăng ơn người như biển cả

Thay Thế Tôn truyền bá đạo an vui.

Để hôm nay con nhờ thế vươn xa

 Ban cho đời châm ngôn thâm diệu pháp.   

Tri ân thầy, người chèo thuyền lặng lẽ

Tạ ơn Ngài hạnh đức đã truyền trao

Trải bao phen vượt sóng gió trùng trùng                                  

Để soi sáng đưa con về bến giác.”

Sau đây là một số hình ảnh:

Bài  viết: Thích Nữ Hạnh Liên

Có Thể Bạn Quan Tâm

    

Phật Giáo và Tuổi Trẻ Online 

 Diễn đàn Phật giáo & Giới trẻ trong và ngoài nước. 

Cập nhật tin tức, sự kiện Phật Giáo và các bài viết tu học của giáo lý đạo Phật dành cho tuổi trẻ....

Bài vở đóng góp gởi về Ban biên tập xin liên hệ:

Phía Bắc: Thanh Tâm: 0852106688 -  email: htt123@gmail.com

Phía Nam: Trịnh Thắm - 0916.889947 - Email: phatgiaovatuoitrevn@gmail.com

Ghi rõ nguồn www.phatgiaovatuoitre.com - Phật Giáo và Tuổi Trẻ khi phát hành lại thông tin từ website này.

Website: www.phatgiaovatuoitre.com